Nghề nuôi Tôm Hùm tại Sông Cầu có gì đặc biệt

Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 được tổ chức không chỉ là bước tiến cho ngành du lịch mà còn là cơ hội đẩy mạnh nghề nuôi Tôm Hùm tại địa phương. Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 diễn ra trong năm 2022 là sự kiện về Tôm Hùm có quy mô lớn nhất cả nước. Thông qua lễ hội, công tác nuôi trồng và kinh doanh tôm hùm được chú trọng và đẩy mạnh.

Lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1

Vào chiều ngày 24 tháng 6, tại thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên đã có một buổi họp báo công bố ngày tổ chức lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1. Lễ hội sẽ được tổ chức trong hai ngày là ngày 30 và ngày 31 tháng 7 năm 2022 và được dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức 3 năm/lần trong thời gian sắp đến.

Được phỏng vấn, anh M – một hộ gia đình nuôi Tôm Hùm lâu năm tại thị xã Sông Cầu chia sẻ, Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 này là cơ hội lớn để xây dựng, quảng bá sản phẩm tôm hùm từ địa phương đến rộng rãi du khách trên cả trong và ngoài nước. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Sông Cầu cũng có chia sẻ trong buổi họp báo, rằng Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 được diễn ra với hy vọng khơi dậy lòng tự hào của người dân đối với nghề nuôi trồng thủy sản có hơn 30 năm phát triển này. Ông cũng cho hay, lễ hội cũng hướng đến mục tiêu đưa du lịch phát triển và trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn tại thị xã Sông Cầu.

Hình ảnh tại buổi họp báo Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1  năm 2022

Có gì đặc biệt ở nghề nuôi tôm hùm tại Phú Yên

Từ lâu, nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm hùm nói riêng là ngành nghề mang lại nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt là người dân tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Nghề nuôi tôm hùm giúp cải thiện đời sống của người dân, không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn giúp giải quyết hàng nghìn vấn đề việc làm ở đây.

Lịch sử và quy mô nuôi trồng tại Phú Yên

Từ những năm 1990, những lồng nuôi tôm hùm đã xuất hiện tại đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu) và đã phát triển lên đến hơn 48.500 nghìn lồng tôm hùm thịt và hơn 14.000 lồng nuôi tôm hùm giống, thu về gần hàng nghìn tỷ đồng, góp phần ổn định đời sống của nhân dân địa phương. Cũng chính vì lẽ đó, Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 lần thứ 1 được quyết định tại đây.

Trải qua khó khăn, nghề nuôi tôm hùm vực dậy đầy mạnh mẽ

Với những con số ấn tượng trong các báo cáo phía trên, ít ai biết trong năm 2021 vừa qua, lãnh đạo và người dân đã có những khó khăn dường như không thể vượt qua như vùng nuôi bị ô nhiễm, khan hiếm nguồn con giống, đầu ra tôm hùm thương phẩm chưa ổn định, giá cả bấp bênh. Đối mặt với khó khăn này, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho hay, để có thể phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm, tỉnh Phú Yên đang tập trung và sắp xếp lại vùng nuôi trồng thủy sản, xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi tôm hùm để quản lý chất lượng và đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Hình ảnh tôm hùm trong vụ mùa tôm hùm tại thị xã Sông Cầu năm 2022

Giá trị mang lại từ Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 tại Phú Yên

UBND thị xã Sông Cầu quyết tâm xây dựng Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 trở thành một lễ hội đặc trưng của tỉnh Phú Yên nói chung và Thị xã Sông Cầu nói riêng để nâng cao vị thế tôm hùm Sông Cầu trên thị trường trong nước và cả ngoài nước. Lễ hội sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh, danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài – khu du lịch quốc gia; nghề nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Đây chính là nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Sông Cầu, một sản phẩm du lịch thu hút đông đảo người tham gia trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã Sông Cầu.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích và hứng thú của bạn đọc. Hãy đến tham dự lễ hội trong hai ngày 30, 31 tháng 7 để có được những trải nghiệm thú vị tại “thủ phủ” tôm hùm này nhé!

Tags: No tags