LỄ HỘI TÔM HÙM

Thị xã Sông Cầu - Tỉnh Phú Yên
Lần 01 - Năm 2022

vna_potal_nghe_nuoi_tom_hum_o_phu_yen_stand_cropped

Thị xã Sông Cầu - Thủ phủ Tôm Hùm của Việt Nam

Với mong muốn tôn vinh "thủ phủ tôm hùm" và giới thiệu nghề truyền thống này đến du khách, Lễ hội Tôm hùm ra đời để giới thiệu Thị xã Sông Cầu - Tỉnh Phú Yên luôn là điểm đến lý tưởng và hấp dẫn của sự thanh bình của một vùng "đất phú trời yên".

Cơ sở thực tiễn cho Lễ hội Tôm Hùm

Thị xã Sông Cầu có vị trí nằm trong vùng phát triển kinh tế các tỉnh ven biển miền trung với hệ thống giao thông thuận lợi, gần cảng biển, sân bay và các khu kinh tế lân cận, có tiềm năng phát các sản phẩm trọng yếu của địa phương, đặc biệt là du lịch và nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản.

Nuôi tôm hùm lồng đã là nghề truyền thống ở thị xã Sông Cầu hơn 20 năm nay. Không biết tự bao giờ Sông Cầu được xem là “thủ phủ tôm hùm” và là cái nôi cho ra những con tôm hùm đặc sắc nhất Việt Nam, chính mảnh đất nhỏ bé này đã đóng góp phần to lớn vào sự phát triển của lĩnh vực thuỷ hải sản ở Phú Yên.

Ngoài các lễ hội dân gian mang tính truyền thống, Phú Yên chưa có lễ hội mang tính hiện đại đặc sắc. Để tạo thêm điểm nhấn thu hút du khách, Phú Yên cần tạo dựng và phát triển thêm các sản phẩm công nghiệp văn hoá địa phương để Phú Yên luôn là điểm đến lý tưởng và hấp dẫn của sự thanh bình của một vùng "đất phú trời yên".

Mục đích của Lễ hội Tôm Hùm

Phát huy sức mạnh của văn hoá phục vụ sự phát triển bền vững đất nước và thu hút du lịch thúc đẩy kinh tế và thực hiện tư tưởng chỉ đạo, chủ trương xuyên suốt mà Đảng đã đề ra trong nhiều nhiệm kỳ qua là “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Thực hiện kế hoạch và định hướng chiến lược kết nối các sản phẩm văn hóa với công chúng sau Đại dịch Covid 19 kéo dài, đồng thời tạo dựng các sản phẩm công nghiệp văn hóa địa phương đặc biệt nhằm thúc đẩy kinh tế gắn kết trên nền tảng công nghệ số, tiếp cận Cung – Cầu thông qua ứng dụng các công nghệ 4.0 trong truyền thông đa phương tiện của nền Công nghiệp Văn hóa trong tiến trình Chuyển đổi số quốc gia.

Lễ hội Tôm Hùm Sông Cầu - Phú Yên được xây dựng như là một lễ hội biểu tượng của tỉnh Phú Yên, là dịp để quảng bá cho lĩnh vực Công nghiệp tôm hùm, tạo cơ hội gắn kết hợp tác giữa các doanh nghiệp thuỷ sản địa phương và các doanh nghiệp tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế đồng thời cũng là dịp để thu hút du lịch thông qua các hoạt động vui nhộn, đặc sắc và hấp dẫn của lễ hội.

Ý nghĩa của Lễ hội Tôm Hùm

Xây dựng sản phẩm văn hoá đặc thù cho vùng miền địa phương, thông qua đó, người dân địa phương nâng cao tinh thần yêu quê hương đất nước nói chung, và về văn hoá cũng như làng nghề truyền thống địa phương nói riêng.

Giới thiệu một “thủ phủ tôm hùm” của tỉnh Phú Yên đến bạn bè trong và ngoài nước, để du khách biết đến một Phú Yên đang chuyển mình mạnh mẽ thông qua chiến lược phát triển các khu công nghiệp, phát triển du lịch, nuôi trồng thuỷ sản, …bên cạnh một Phú Yên xinh đẹp tràn đầy thơ mộng trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Nâng cao tinh thần của người dân và tái khởi động mạnh mẽ hơn để chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của một “trạng thái bình thường mới”. Đặc biệt sau một thời gian dài của giãn cách xã hội gây ra những khủng hoảng và khó khăn cho cả người dân và doanh nghiệp.

Lễ hội Tôm hùm Phú Yên cũng là sự cảm ơn của những người con Sông Cầu nói riêng và tỉnh Phú Yên đến mẹ thiên nhiên đã ban tặng một sản vật quý giá là tôm hùm.

Hình ảnh Thị xã Sông Cầu - Tỉnh Phú Yên

Shopping Basket