Lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 mong muốn đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã

Với mong muốn đưa ngành du lịch của địa phương đi lên, Phú Yên tiến hành tổ chức Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 trong năm 2022.

Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 do Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu tổ chức là sự kiện về Tôm Hùm có quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Lễ hội Tôm Hùm không đơn thuần là ngày lễ mà đây còn là bước đi đầu tiên của thị xã Sông Cầu trong mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn tại địa phương. 

Thị xã Sông Cầu – thủ phủ Tôm Hùm tại Việt Nam

Nhắc đến các địa điểm nuôi trồng thủy hải sản nói chung và về tôm hùm nói riêng thì Phú Yên là địa điểm được nhắc đến đầu tiên. Tỉnh Phú Yên là tỉnh có lịch sử nuôi tôm hùm sớm nhất ở nước ta và hiện thị xã Sông Cầu là khu vực được triển khai hoạt động nuôi tôm hùm lớn nhất của tỉnh Phú Yên.

Thị xã Sông Cầu sở hữu nhiều vinh nước mặn nổi tiếng như vịnh Cù Mông, vịnh Xuân Đài,.. với diện tích nuôi tôm hùm khoảng 1000ha. Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị xã Sông Cầu có hơn 48.500 lồng nuôi tôm hùm thịt, 14.000 lồng tôm hùm giống, sản lượng đạt hơn 630 tấn cho mỗi loại, không ngoa khi nói đây là thủ phủ tôm hùm của tỉnh Phú Yên. Hoạt động nuôi tôm hùm tại thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên có doanh thu hằng năm lên đến hàng nghìn tỷ đồng, giải quyết được vấn đề việc làm cho hàng trăm nghìn lao động tại địa phương. Với những con số về tôm hùm ấn tượng như vậy, Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 được diễn ra ở đây là quyết định phù hợp nhất.

Hình ảnh người dân thu hoạch vụ mùa đầu năm 2022

Công bố ngày diễn ra Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1

Bùng nổ với các từ khóa tìm kiếm thông tin ngày diễn ra hoạt động lễ hội Tôm Hùm lần đầu tiên tại Phú Yên, đại diện ban bổ chức đã thông báo Lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 được quyết định tổ chức trong hai ngày là ngày 30,31 tháng 7. Địa điểm diễn ra lễ hội là tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên và sẽ được tổ chức định định kỳ 3 năm 1 lần trong thời gian sắp tới. Lễ hội được chỉ đạo tổ chức bởi UBND thị xã Sông Cầu, thực hiện do Phòng Văn hóa và Thông tin – cơ quan thường trực của thị xã phối hợp cùng với đơn vị Truyền thông Quốc tế Chân Thật. 

Buổi công bố báo chí Lễ hội Tôm Hùm

Điểm qua các hoạt động không thể bỏ qua trong Lễ hội Tôm Hùm quy mô lớn nhất Việt Nam

Đến với lễ hội, người tham gia không chỉ được thưởng thức các món ăn được chế biến từ tôm hùm mà còn được tham gia những hoạt động thú vị trong khuôn khổ lễ hội. Các hoạt động diễn ra trong hai ngày được thông báo với thứ tự diễn ra như sau:

1. Lễ khai mạc: Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Lễ hội và diễn văn khai mạc

2. Lễ hội Nghinh Ông: Cầu mong mưa thuận gió hoà, tàu thuyền đầy ắp cá tôm…

3. Triển lãm gian hàng: Kết nối Cung – Cầu với 50 gian hàng từ các đơn vị liên quan Thuỷ hải sản – Tôm hùm

4. Lễ hội thả diều: Ngoài thu hút du khách thưởng lãm, thả diều còn hàm chứa ý nghĩa tâm linh, khát vọng vươn lên về cuộc sống nhàn hạ, ấm no, hạnh phúc

5. Ký kết – Giao thương: Lễ ký kết giữa Tỉnh, Địa phương và các Doanh nghiệp

6. SONG CAU LOBSTER LOUNGE: Thưởng thức những món ăn đặc sắc chế biến từ tôm hùm kết hợp với bia trong không gian âm nhạc sôi động

7. Đêm nhạc “Sông Cầu Yêu thương” Đêm nhạc biểu diễn nghệ thuật văn hoá dân gian, mang đậm sắc màu Phú Yên

8. Hội thảo: Hội thảo Ứng dụng nuôi trồng thuỷ sản –  Ứng dụng blockchain – Ứng dụng Chuyển đổi số

9. Tham quan triển lãm: Các hoạt động triển lãm Sông Cầu và kết nối giao thương diễn ra song song

10. KỶ LỤC GUINNESS VIỆT NAM: 100 món ăn được chế biến từ tôm hùm

11. Bế mạc: Công bố trao giải Hội thi thiết kế biểu tượng Tôm hùm Sông Cầu – nhận xác lập kỷ lục 100 món ăn chế biến từ tôm hùm – Tuyên bố bế mạc

12. Đêm nhạc “Sông Cầu – Gọi tên ngày mới” Đêm hội tụ đặc biệt duy nhất của các ngôi sao ca nhạc hàng đầu và các quán quân được truyền hình trực tiếp trên đài PT-TH Phú Yên

13. Trình diễn pháo hoa và âm nhạc: Màn trình diễn pháo hoa tầm trung trên nền nhạc sôi động chúc mừng sự thành công của lễ hội

Ông Phan Trần Vạn Huy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu cho biết, trong các hoạt động tại lễ hội thì hoạt động trọng tâm nhất sẽ là hội thảo ứng dụng nuôi trồng thủy sản, ứng dụng của công nghệ blockchain và ứng dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực nuôi tôm hùm. Các ứng dụng này được dẫn dắt bởi các chuyên gia hàng đầu ngành công nghệ – Tập đoàn Blockchain Việt Nam. Đây là sản phẩm công nghiệp đầu tiên tại thị xã Sông Cầu được gắn kết bởi cả truyền thông số và truyền thông truyền thống trên các nền tảng. Từ đó, truyền tải đến đông đảo người quan tâm các hoạt động cũng như các giá trị nhân văn mà lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 mang đến. 

Giá trị ý nghĩa của lễ hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 năm 2022

Theo thông tin các buổi họp báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu cho hay, lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 được tổ chức lần này là có hai mục đích lớn.

Thứ nhất, với giá trị văn hóa và kinh tế được đề ra, Lễ hội diễn ra nhằm khơi dậy niềm tự hào cho mỗi người dân địa phương về vùng đất có lịch sử nuôi trồng thủy hải sản hơn 30 năm. Nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng một “thủ phủ” tôm hùm vừa bền vững vừa phát triển lớn mạnh, đáp ứng được các nhu cầu mới của thị trường thủy hải sản trong thời gian sau đại dịch Covid – 19. UBND thị xã Sông Cầu quyết tâm xây dựng Lễ hội Tôm hùm trở thành một lễ hội đặc trưng của tỉnh Phú Yên nói chung và Thị xã Sông Cầu nói riêng để nâng cao vị thế tôm hùm Sông Cầu trên thị trường trong nước và cả ngoài nước. Lễ hội tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 cũng là cơ hội để quảng bá cho lĩnh vực công nghiệp Tôm hùm, tạo sự gắn kết và hợp tác giữa 04 nhà “Nhà nông – Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp”.  

Thứ hai, thông qua lễ hội, thị xã Sông Cầu tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống. Đồng thời giới thiệu quảng bá về hình ảnh quê hương, con người Sông Cầu – Phú Yên và các tiềm năng, thế mạnh của thị xã nhằm thu hút các nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Lễ hội sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh, danh lam thắng cảnh Vịnh Xuân Đài – khu du lịch quốc gia; nghề nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Đây chính là nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Sông Cầu, một sản phẩm du lịch thu hút đông đảo người tham gia trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã Sông Cầu.

Hình ảnh Vịnh Xuân Đài, Phú Yên

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp kết nối bạn với mảnh đất Phú Yên – nơi nổi tiếng với danh lam thắng cảnh, tôm hùm, thủy hải sản và hoa vàng diễm lệ trên cỏ xanh nhiều hơn. Lễ hội sẽ diễn ra trong hai ngày 30/7 và 31/7 tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Hân hoan chào đón các bạn tham gia cùng thị xã Sông Cầu trong sự kiện đặc biệt này nhé!

Tags: No tags