13 Hoạt Động Không Thể Bỏ Qua Tại Lễ Hội Tôm Hùm Lớn Nhất Việt Nam

Lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc ấn tượng và thú vị nhất. Hãy ghé đến và cùng trải nghiệm nhé.

Lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 được tổ chức vào thời gian nào? Có những hoạt động nào được diễn ra trong lễ hội tôm hùm lần này? Hãy cùng Song Cau Lobster Fest tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 tại Phú Yên

Thị xã Sông Cầu là vùng nuôi tôm hùm trọng điểm tại Phú Yên. Thị xã Sông Cầu có 48.695 lồng nuôi tôm hùm thịt, sản lượng trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 630 tấn các loại tôm.

Trong buổi lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 này sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động được tổ chức: lễ hội Nghinh Ông, lễ hội thả diều, Ký kết – Giao thương, triển lãm hơn 50 gian hàng,… Bên cạnh đó, bạn sẽ được tham gia hội thảo ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực nuôi tôm hùm. Đặc biệt, không thể bỏ qua những món ăn ngon được chế biến từ tôm hùm.

Lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 tại Phú Yên

Theo ông Phan Trần Vạn Huy, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, một trong những hoạt động trọng tâm của lễ hội này là hội thảo ứng dụng công nghệ blockchain, chuyển đổi số. Ứng dụng này được áp dụng trong lĩnh vực nuôi tôm hùm để giúp người dân phát triển và nâng cao vị thế tôm hùm Sông Cầu trên thị trường trong nước và nước ngoài.

Lễ Hội Tôm Hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 được tổ chức vào thời gian nào?

Lễ hội tôm hùm được diễn ra vào 2 ngày, đó là ngày 30/7 và ngày 31/7 tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên. 

Vì sao lễ hội tôm hùm lại tổ chức tại Phú Yên mà không phải là nơi khác? Như bạn đã biết, Phú Yên có mệnh danh là thủ phủ Tôm Hùm của Việt Nam. Trong đó, thị xã Sông Cầu là nơi nuôi nhiều tôm hùm nhất tại Phú Yên, bởi đây là nơi sở hữu những vịnh nước mặn nổi tiếng: Xuân Đài, Cù Mông với diện tích rộng lớn. Giải quyết được hàng nghìn nhu cầu lao động tại địa phương. 

Và đây cũng chính là lễ hội tôm hùm đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Mục đích của lễ hội tôm hùm là gì?

Mục đích của lễ hội tôm hùm nói chung và lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 nói riêng là nhằm tôn vinh nghề và người nuôi tôm hùm, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống. Qua đó, sự kiện mong muốn hướng đến mục tiêu xây dựng một thủ phủ tôm hùm lớn và bền vững nhất. Ngoài ra, có thể đáp ứng được những nhu cầu mới của thị trường Việt Nam và quốc tế.  

Đây cũng là cơ hội để quảng bá cho lĩnh vực công nghiệp tôm hùm để gắn kết và hợp tác chặt chẽ giữa 4 nhà “nhà nông – nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp”. Điều này, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ thủy sản trong nước và nước ngoài.

Không chỉ thế, sự kiện còn thu hút nhiều khách du lịch thông qua các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn xuyên suốt lễ hội.

Mục đích diễn ra Lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 tại Phú Yên là gì?

Để biết chi tiết hơn về các hoạt động trong ngày lễ hội tôm hùm lần này hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

13 hoạt động hấp dẫn tại lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1

Thị xã Sông Cầu là nơi xuất phát nghề nuôi tôm hùm đầu tiên của nước ta hơn 30 năm về trước. Giờ đây, nghề nuôi tôm hùm đóng góp rất nhiều vào nền phát triển kinh tế tại địa phương. Có rất nhiều hộ gia đình có được thu nhập cao từ nghề nuôi tôm hùm này. 

Dưới đây là những hoạt động được diễn ra trong lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 theo thứ tự:

1. Lễ khai mạc: Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Lễ hội và diễn văn khai mạc

Lễ khai mạc là hoạt động không thể thiếu trong bất kỳ lễ hội nào. Trong hoạt động này sẽ giới thiệu tóm tắt nội dung sẽ diễn ra trong buổi lễ, lời phát biểu từ ban tổ chức. Cộng thêm những màn biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn mở đầu.

2. Lễ hội Nghinh Ông: Cầu mong mưa thuận gió hoà, tàu thuyền đầy ắp cá tôm…

Lễ hội Nghinh Ông là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân miền biển. Với mục đích là cầu mưa thuận gió hòa, tàu thuyền đầy ắp cá tôm. Lễ hội được diễn ra qua 2 phần: phần lễ và phần hội cùng với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn.

3. Triển lãm gian hàng 

Lễ hội là sự kết nối Cung – Cầu với 50 gian hàng từ các đơn vị liên quan Thuỷ hải sản – Tôm hùm. Hứa hẹn sẽ đem đến một màn triển lãm bắt mắt và thú vị.

4. Lễ hội thả diều 

Ngoài thu hút du khách thưởng lãm, thả diều còn hàm chứa ý nghĩa tâm linh, khát vọng vươn lên về cuộc sống nhàn hạ, ấm no, hạnh phúc.

Thả diều có chứa hàm ý về tâm linh, khát vọng về tự do, ấm no và cầu may mắn trong làm ăn cũng như trong cuộc sống. Lễ hội thả diều ở Phú Yên là nghi lễ cầu may mắn của ngư dân tại đây.  

5. Ký kết – Giao thương: Lễ ký kết giữa Tỉnh, Địa phương và các Doanh nghiệp

Việc tạo ra hàng ngàn kết nối giữa các tỉnh, địa phương và doanh nghiệp nhằm mục đích mở rộng và phát triển thị trường trong nước và ngoài nước. Việc này góp phần tháo gỡ những khó khăn trong xuất khẩu.

6. Song Cau Lobster Lounge

Thưởng thức những món ăn đặc sắc chế biến từ tôm hùm kết hợp với bia trong không gian âm nhạc sôi động. Đây là một trong những hoạt động thu hút đông đảo người dân nhất. 

7. Đêm nhạc “Sông Cầu Yêu thương” 

Sự kiện cũng sẽ có một đêm nhạc quy tụ các ngôi sao giải trí hàng đầu biểu diễn nghệ thuật văn hoá dân gian, mang đậm sắc màu Phú Yên.

8. Hội thảo: Hội thảo Ứng dụng nuôi trồng thuỷ sản –  Ứng dụng blockchain – Ứng dụng Chuyển đổi số

Tại đây có diễn ra hội thảo ứng dụng công nghệ blockchain, chuyển đổi số, ứng dụng nuôi trồng thủy sản do chuyển gia hàng đầu công nghệ blockchain nghiên cứu và bào cáo. Với mục đích nhằm định hướng vị thế tôm hùm Sông Cầu trên thị trường trong nước và quốc tế. 

9. Tham quan triển lãm

Các hoạt động triển lãm Sông Cầu và kết nối giao thương được diễn ra song song. Đây sẽ là cơ hội giúp chủ các gian hàng kết nối cung cầu, ký kết giao thương với các đối tác trong và ngoài nước.

10. Kỷ lục guinness Việt Nam: 100 món ăn được chế biến từ tôm hùm

Đây là lễ hội đầu tiên được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam 100 món ăn được chế biến từ tôm hùm Sông Cầu.

Lễ hội xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam 100 món ăn được chế biến từ tôm hùm Sông Cầu

11. Lễ bế mạc 

Công bố trao giải Hội thi thiết kế biểu tượng Tôm hùm Sông Cầu – nhận xác lập kỷ lục 100 món ăn chế biến từ tôm hùm – Tuyên bố bế mạc.

12. Đêm nhạc “Sông Cầu – Gọi tên ngày mới” 

Đêm nhạc hội tụ đặc biệt duy nhất của các ngôi sao ca nhạc hàng đầu và các quán quân được truyền hình trực tiếp trên đài PT-TH Phú Yên.

13. Trình diễn pháo hoa và âm nhạc

Hoạt động cuối cùng trong buổi lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1 là trình diễn pháo hoa và âm nhạc. Màn trình diễn pháo hoa tầm trung trên nền nhạc sôi động chúc mừng sự thành công của lễ hội. Bạn có thể nản lại để được ngắm nhìn những màn pháo hoa rực rỡ trên cả góc trời.

Trên đây là những thông tin về lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ 1. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có hứng thú và sắp xếp thời gian để trải nghiệm ngay. Cơ hội hiếm có, tại đây bạn vừa có thể thưởng thức những món ăn ngon từ tôm hùm lại vừa có thêm kiến thức về nuôi tôm hùm. Đặc biệt là với sự kết hợp của công nghệ số và môi trường thực tế ảo, lễ hội hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cảm xúc khó quên dành cho bạn!

Tags: No tags